สองนักปั้นดินชาวเชียงใหม่ ในหมู่บ้านเซรามิก Icheon Ye’s Park และงาน international ceramics workshop ที่เกาหลีใต้ ตอนที่1

By mintra - มิถุนายน 20, 2562ผมกับตั้มอยู่ที่งาน international ceramics inter-local workshop, Icheon south Korea

Icheon เป็นเมืองในจังหวัด Gyeonggi ประเทศเกาหลีใต้ ไม่ใช่เมืองใหญ่อินชอน Icheonเมืองเล็กๆนี้เป็นที่รู้จักในฐานะศูนย์กลางการผลิตเซรามิกของเกาหลีใต้พร้อมเป็นเมืองแห่งงานฝีมือและศิลปะพื้นบ้านของยูเนสโก ผลิตภัณฑ์ท้องถิ่นที่มีชื่อเสียงอื่น ๆ ได้แก่ ลูกพีชและข้าว สถาบันการศึกษาระดับสูงในท้องถิ่น ได้แก่ วิทยาลัยการท่องเที่ยวเกาหลีและวิทยาลัยอุตสาหกรรมวัฒนธรรมชุงกัง

หมู่บ้านเซรามิก Icheon Ye’s Park เป็นหมู่บ้านหรือเมืองเซรามิกส์ ที่เหล่าพอร์เทอร์ เซรามิกส์มากกว่า 300 สตูดิโอมารวมกันที่นี่ในพื้นที่ของ Sugwang-ri, Sindun-myeon, Saeum-dong ทำให้ดึงดูดผู้มาเยือนได้รับความนิยมของผู้หลงไหลงานศิลปะ พวกเขาใช้ทักษะแบบดั้งเดิมและผลิตพอร์ซเลนในเตาเผาฟืน และ เตาสมัยใหม่แต่ละสตูดิโอกินกันไม่ลงทั้งผลงานและรูปลักษณ์อาคาร
12 องศาคืออุณหภูมิสูงต่ำสุดของวันนี้ วันเริ่มงานวันแรก เราออกจากที่พักแปดโมงกว่าเพื่อไปทานอาหารเช้ากับเพื่อนนักปั้นดินที่ร้านหัวมุม จากนั้นเรากลับมาที่สตูดิโอ แนะนำตัวกันอย่างเป็นทางกับนักปั้นทั้งหมด40 คนทั่วโลก เราประชุมแผนงานแล้วแยกย้ายกันทำงาน

นักปั้นแป้นหมุนจาก สวิสเซอร์แลนด์ ญี่ปุ่น ฝรั่งเศส และเกาหลี ฟาดดินลงพื้นโต๊ะดังสนั่น ต่างนวดดินและปั้นกันอย่างแข็งขัน อีกโต๊ะจากเยอรมันนี อเมริกา อินเดีย เนเธอร์แลนด์ ปากีสถาน จีน เกาหลี พี่ไทยอย่างเรา ปั้นแบบแสลป ปั้นขด ตามความถนัดกันวันต่อมา เวลาเก้าโมงครึ่ง ผมดริปกาแฟแบบดริปแบกที่พกมาจากบ้านแบบชิวๆ บิ้วอารมณ์ทำงานนิดหน่อยแล้วเริ่มทำงาน
พอร์ทเทอร์ชาวเกาหลีมาพร้อมลูกศิษย์ตาน้ำข้าว นวดดินดังปังๆๆๆๆๆ!!! อยู่ข้างๆผม เขาเริ่มขึ้นรูปหม้อใบมหึมาด้วยสองมือ ลูกศิษย์ช่วยขดดินเป็นเส้น อาจารย์ปั้นด้วยแป้นหมุนมือแบบโบราณเอาดินพาดไหล่ค่อยบีบไปเรื่อยๆ ใช้เบิร์นเนอร์ช่วยเป่าให้ดินเซทตัวเร็วขึ้น 

วันนี้ทั้งวันหม้อใบขนาดเกือบสองเมตรใกล้จะเสร็จเต็มที
ผมเองต่อยอดงานจากเมื่อวาน หลายคนบอกผมขึ้นงานได้เร็ว ผมลองเทคนิคใหม่ โดยการใช้น้ำดินสีเพ้นท์บนชิ้นงาน ผลงานออกมาน่าพอใจ ส่วนตั้มวันนี้ปั้นนกฮูกต่อจากเมื่อวาน งานน่ารักๆเห็นคนมามุงอยู่เรื่อยๆ

หลายคนงานเป็นรูปเป็นร่างขึ้นเรื่อยๆ แต่ละคนมีเทคนิกแตกต่างกันออกไป งานของแต่ละคนไม่มีใครเหมือนกัน นี่แหละครับหัวใจของการร่วมเวิร์คชอฟ คือการเรียนรู้ แลกเปลี่ยน สร้างมิตรภาพ สร้างสิ่งใหม่ๆ ในสไตล์ของตัวเองเย็นวันนี้ ผมต้องขึ้นพรีเซ้นเทชั่นเป็นคนที่สองต่อจากมาสเตอร์ชาวเกาหลี ผมเตรียมวีดีโอพีเซ้นท์มาแล้วขึ้นไปยืนหน้าห้อง ผมยกมือใหว้

Good evening...everyone.
Are you hungry?

Yes so..... hungry ทุกคนตอบยิ้มกันทั่วห้อง 🙂 🙂
I’m so sorry.
I can speak English a little bit.

Today I have my VDO presentation around 5-6 minutes telling about me and my studio.

หลังจากดูวีดีโอจบไปเรียบร้อย ทุกคนยิ้มปรบมือให้ ผมบอกขอบคุณและยกมือไหว้ไม่ลืมพูดว่าขอบคุณครับ ....หลังจากการพรีเซ้นท์ของผมเมื่องวาน เช้าวันต่อมาหลายคนทักทายผมด้วยรอยยิ้ม บอกกับผมว่ เขาชอบการพรีเซ้นท์เมื่อวานมาก ชอบแนวความคิดเรื่องการยิ้มให้กับตัวเอง การสร้างความสุขในทุกๆอิริยาบถของชีวิต มันดีมาก เขาจะนำไปใช้ เขาจะยิ้มให้กับตัวเองในทุกๆเช้า และจะคิดถึงคำพูดของผม

พี่ชายจากอินเดีย สาวอเมริกัน น้องๆจากเกาหลี เพื่อนชาวญี่ปุ่น เพื่อนจากเซี่ยงไฮ้ และคนอื่นๆอีกหลายคนเอ่ยว่าจะมาเวิร์คชอฟที่สตูดิโอของเราที่เชียงใหม่  ผมยินดีมาก เรามีความพร้อมพอสมควรแล้ว ถึงสตูดิโอจะไม่ใหญ่แต่อบอุ่นเวลาทำงาน  แล้วผมจะพาไปดูแหล่งเตาโบราณ สวนผลไม้ เที่ยววัดวา พิพิธภัณฑ์ และอาร์ทสตูดิโอของคนอื่นๆด้วย

มาเลยนะ มาได้ตลอดเพราะผมจะไม่เลิกทำเซรามิกหรอก ผมบอกพวกเขาผมคุยกับตั้มว่ามันคุ้มมากที่เราหยุดงานกัน14 วันเพื่อมาร่วมงานครั้งนี้ โลกของการสร้างสรรค์มันกว้างมากเหลือเกิน เกินกว่าคำว่าการแข่งขัน มันมีอะไรให้คิดให้ทำมากมาย มันทำให้เรามั่นใจกับงานของตัวเองและพร้อมจะพัฒนามันต่อไปอีกอย่างไม่รู้จบ

มาถึงวันนี้ผลงานของทุกๆคนออกมาให้เห็นเป็นชิ้นสมบูรณ์แล้ว พรุ่งนี้เราจะขนงานเข้าเตากันตอนบ่าย ติดตามกันต่อในตอนที่ 2 นะครับ

  • Share:

You Might Also Like

0 ความคิดเห็น