Clayditation : ดินภาวนา เรียนรู้สร้างทัศนะคติ สร้างสมาธิ สร้างปัญญาโดยการปั้นดิน

By mintra - มิถุนายน 20, 2562ใต้ต้นมะม่วง ณ.วัดแห่งหนึ่งริมน้ำโขง เมืองหลวงพระบาง
ภาพติดตาติดใจมาตั้งแต่ปี2546
เณรน้อยนั่งแกะไม้สุมไฟเผาเศษไม้กองเล็กๆควันลอยละล่อง ผมเดินเข้าไปใกล้ๆเณรน้อยสี่ห้ารูปกำลังใช้มีด แกะ ขูด เศษไม้
ผมเดินเข้าไปถามเณรว่าทำอะไรครับ เณรยกไม้แกะรูปพระให้ผมดู มันfolkมาก ผมจำได้ว่าขอถ่ายรูปเณรไว้ด้วยกล้องฟิล์ม เวลานั้นผมยังเป็นนักศึกษา แบกเป้ตระเวนเที่ยวประเทศลาว
เดินทางจากเชียงใหม่ ไปหนองคาย ข้ามฝั่งไปเวียงจันทร์
ต่อด้วย วังเวียง และหลวงพระบาง


14 เมษายน 2562 ภาพความทรงจำแว้ปมาในหัวอีกครั้ง 

ในวันที่ผมและทีม Have A Hug Studio ได้มีโอกาสมาสอนสามเณรที่บรรพชาภาคฤดูร้อน ในโครงการเก้าวันที่ฉันตื่น ณ.ศูนย์วิปัสสนาสากล ไร่เชิญตะวัน จ.เชียงราย

ในคอร์สนี้เราเรียกว่า ภาวนาดิน (Clayditation) พวกเราเริ่มสอนให้เณรน้อยเริ่มต้นปั้นถ้วยเหมือนเคย แต่หลังจากนั้นก็อนุญาติให้ คลี่คลายรูปทรง แต่งแต้ม เพิ่มเติมได้อย่างอิสระ แรกๆเณรน้อยอาจจะเกร็ง กลัวว่าจะทำไม่ถูก ดินแตก ดินแห้ง ปั้นไม่ได้ทรงเหมือนครู แต่พอครูบอกว่าให้คลี่คลายอย่างอิสระ เณรน้อยทุกคนก็ตั้งใจมากจนเวลาผ่านไปสองชั่วโมงอย่างรวดเร็ว
พระอาจารย์ ว.วชิระเมธี ท่านก็ได้เข้ามาสอนธรรมะเสริมให้กับลูกเณรของท่านในระหว่างที่ปั้นกันด้วย ผมจับใจความสำคัญที่ท่านกล่าวได้ว่า.......... ดินหนึ่งก้อนเท่าๆกัน
ยื่นให้กับชาวไร่ชาวนา ชาวนาเอาไปปลูกพืชปลูกผัก ยื่นให้กับคนก่อสร้าง เค้าก็เอาไปปั้นเป็นอิฐสร้างบ้าน ยื่นให้กับเด็ก เด็กบางคนเอาไปปั้นลูกก๋ง ยิงหนังสติ้ก ยิงนกยิงหนู ยื่นให้กับคนมีฝีมือ เอาไปปั้นพระให้คนกราบไหว้ได้
ฉะนั้น วิชาความรู้ คือดินหนึ่งก้อนที่ให้ลูกเณรไป ลูกเณรจะนำไปใช้อย่างไรในชีวิตของตัวเอง

พระอาจารย์ได้เดินรอบวิหารดินและให้ลูกเณรของท่านได้นำเสนอแนวความคิดของผลงานตัวเอง แทบไม่น่าเชื่อ...สามเณรของเราปั้นดินแล้วใส่แนวความคิดที่ลึกซึ้งดีงาม คงได้แนวความคิดที่ถูกกล่อมเกลาธรรมะมาเกือบหนึ่งอาทิตย์ที่ผ่านมาแล้ว เราทีมผู้สอนก็รู้สึกปลาบปลื้มอิ่มใจ อิ่มบุญไปกับสามเณรน้อยร้อยกว่ารูป ผมได้รับคำตอบให้กับตัวเองอีกครั้งว่า Have A Hug Studio ไม่ได้เป็นเพียงสตูดิโอปั้นงานเซรามิกแล้วจำหน่ายเพียงอย่างเดียว เหมือนดั่งที่ตั้งใจไว้แต่แรกว่า เราจะให้ผู้อื่นผ่านดิน ผ่านความรู้ความสามารถของเรา และวันนี้ภาพมันชัดเจนขึ้น เรากำลังจะต่อยอดเพื่อให้งานดินสร้างทัศนะคติ สร้างสมาธิ สร้างปัญญาแก่สังคม

Clay:ดิน
Meditation:วิปัสสนา
"Clayditation : ดินภาวนา"


Have A Hug Studio ของเราเปิดสอนคอร์สดินทั้งคอร์สส่วนตัว และ แบบกลุ่มทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติมากว่าสิบปีแล้วล่ะครับ เวลาเห็นผู้เรียนมีความสุขตอนปั้นและตอนเห็นผลงานของตัวเองเราก็พลอยสุขไปด้วย คงเหมือนกับคำคมของครูอาจารย์ที่กล่าวไว้ว่า “จงมีความสุข จากการทำให้คนอื่นมีความสุข”ภาพถ่ายที่งดงามโดย ทรงพล เจษฎาอภิบาล

  • Share:

You Might Also Like

0 ความคิดเห็น